Cách đi taxi ở Hàn Quốc: Biết cách đi sẽ không bị đắt

Nghe thì hơi buồn cười 1 tẹo, vì sẽ có nhiều bạn hỏi tại sao Taxi mà cũng cần phân biệt. Lý do ở đây chính là ở Hàn Quốc taxi được chia thành nhiều loại, và cũng nên mà giá cước mỗi loại sẽ khác nhau. Nhìn chung thì sạch, đẹp, và đắt, nên nếu đi du lịch mà toàn xài taxi thì sẽ là một lựa chọn không mấy hay ho.
 

http://quynhontimes.com/question/kinh-nghiem-du-lich-dao-jeju-dung-cach-toan-tap/
trước hết, phân loại taxi nhé. Có 4 loại taxi chính: Loại Standard (xe loại thường, 4 chỗ), Loại Delux (Taxi loại sang chảnh, 4 chỗ nhưng rộng rãi hơn), Loại Jumbo (Taxi lớn, 7 chỗ-10 chỗ ) và International taxi (taxi quốc tế, tài xế có thể nói tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Loại này thường được dùng để di chuyển từ trường bay về trung tâm tỉnh thành vì tài xế có khả năng giao du với khách nước ngoài).

Thứ 2: Có 2 thể loại bắt Taxi là “Loại ngoắc- vẫy ngoài đường” và “Loại gọi qua tổng đài”. Sự khác biệt là Taxi gọi qua tổng đài là loại Taxi tải (VAN TAXI), có thể thương thảo giá tuỳ vào hành lý đem theo.

Thứ 3: Ngoại trừ loại Internation Taxi, các loại còn lại khi đón xe nên viết sẵn địa chỉ bằng tiếng Hàn. Khả năng tài xế biết tiếng Anh rất thấp và 90 phần trăm là không hiểu nhau. Thêm nữa, ngoài tiền mặt (tiền Won- không xài ngoại tệ nhé) hoặc thẻ tín dụng Visa/Master thì có thể dùng T-money (Loại thẻ đa năng tích hợp tính sổ vé tàu subway, AREX, bus…) cũng có thể tính sổ tiền Taxi.


  • Taxi chuẩn (Standard)

 


Màu sắc: Thường có vài màu: trắng, bạc và cam. Phí taxi loại Standard là rẻ nhất, thường nhật 3,000W/2km đầu. Sau đó thì cứ 100W/142m hoặc 35s xe chạy cứ vậy mà tính tới. Nói là taxi ở Hàn nếu đã bật công-tơ-mét thì không có việc chém gía, nên cũng không cần quá hoang mang.

 

 

Xe taxi tiêu chuẩn ở Hàn Hình ảnh Eunice Lee2. Taxi hạng sang (Deluxe)

Thực ra nhìn cũng không sang mấy, nó màu đen và có bảng vàng trên đầu, 2 bên hông thì có sọc vàng, có ghi chữ Deluxe Taxi. Loại này cũng chở 4 người, nhưng chỗ ngồi rộng rãi thoải mái hơn, nên chi cũng có thể để hành lý dễ dàng hơn. Phí hẳn là đắt hơn đôi phần, ví dụ là 3km đầu sẽ là 5,000W, rồi cứ 164m tiếp theo tính 200W.

 

 

Taxi Hạng sang ở Hàn Quốc3. Taxi loại Lớn (Jumbo Taxi)Jumbo Taxi có thể chở tới 9 người, và bấy nhiêu hành lý. Giá na ná như Taxi Deluxe nên đi đông hẳn sẽ lợi hơn.
 

https://dulịchhànquốctựtúc.vn/
4.  Taxi Quốc tế

Như lúc nãy có nói trước, taxi này rất được chuộng để đi từ sân bay về. Lý do là tài xế nói được một số tiếng khác như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật… Loại taxi thường đặt trước hoặc qua điện thoại hoặc đặt online. Nếu đi từ trường bay về mà đã đặt trước thì chỉ cần đi theo bảng hướng dẫn xuống cổng chờ, đưa phiếu công nhận thanh toán (hoặc voucher điện tử nếu đặt online qua KKday), nhân viên sẽ công nhận và xếp xe ngay, không cần chờ. Nhớ là phân biệt bằng trên nóc xe có chữ International Taxi.

 

 

International taxi ở Hàn quốc.Taxi này phục vụ 24/7, và giá sẽ theo khu vực chứ không phải theo địa chỉ chính xác.

Đặt trước xe tại KKday: https://www.kkday.com/en/product/10835

Đặt trước xe  qua điện thoại của trung tâm: + 82-2-1644-2255

Điểm đón xe:

phi trường Quốc tế Incheon:
– Giữa Cổng đến số 4 và số 5 (Tầng 1)
– Giữa Cổng đến số 8 và số 9 (Tầng 1)

phi trường Quốc tế Gimpo:
– Giữa Cổng đến số 1 và số 2 của Ga Hành khách Quốc tế (Tầng 1)

 

 

Giá cước taxi ở Hàn Quốc phân loại theo loại xe

 

  • Base Fare: Phí căn bản; Initial: Phí Ban đầu (giá mở cửa) –  Additional: Phí tiếp theo
  • Surcharge Fare: Phí phụ thu; Outer city (Ngoại thành), Nighttime: Khuya.

 


5. Dịch vụ đưa đón trường bay Incheon/ Gimpo – Seoul:

Với những đoàn đông người có trẻ nít, người già hoặc hành lý kềnh càng không tiện mang vác để đi dụng cụ công cộng, hoàn toàn có thể đặt trước dịch vụ xe đón đưa tại sân bay. Tuỳ vào loại xe, khu vực và số lượng hành khách + hành lý, mức giá sẽ giao động khoảng 10,000-15,0000 won cho các loại.

phi trường Incheon- Seoul và trái lại :

Link book trước xe cho bạn nào cần (3- 7 chỗ): https://www.kkday.com/en/product/10835

Loại 4-6 chỗ: https://www.kkday.com/en/product/7085

sân bay Gimpo- Seoul và trái lại:

Link book trước xe: https://www.kkday.com/en-th/product/7221

Lưu ý 1: khi book xe nhớ chọn khu vực khách sạn vì mỗi khu vực sẽ có giá khác nhau.