Cảnh báo nguy cơ bệnh AIDS ở mèo


mặc dầu mèo được mệnh danh là con vật có 9 mạng sống, nhưng nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm gây tử vong rất cao, tờ Sputniknews.com của Nga hôm 22/5 đưa tin.

 https://www.facebook.com/meomaymanmanekineko.hapyoko/

Ảnh mang tính minh họa


Một đợt bùng phát virus gây suy giảm miễn nhiễm ở mèo vừa phát hiện tại Đan Mạch, có tên FIV (Feline Immunodeficiency Virus) hay bệnh AIDS ở mèo, buộc các cơ quan y tế, thú y của Đan Mạch phải nhanh chóng vào cuộc.

Như tên gọi của nó, virus gây suy giảm miễn dịch ở loài mèo có mối nguy hiểm không khác gì căn bệnh HIV/AIDS ở người. Nó làm suy yếu khả năng miễn dịch của con vật, làm cho nó dễ mắc các loại bệnh khác và tử vong.

May mắn thay, căn bệnh này không thể lây sang người hoặc các loài động vật khác, nhưng mèo vẫn có thể truyền nhiễm cho nhau qua vết xước cào cắn. Bệnh FIV không thể tiêm phòng hoặc chữa trị được.

Theo thông kế, có tới 4,4% mèo trên toàn thế giới bị nhiễm FIV, có thể bị nhiễm ngay khi còn trong bụng mẹ. AIDS ở mèo có thể được chẩn đoán duyệt xét nghiệm máu, thời gian ủ bệnh phải mất một vài năm giống như AIDS ở người, khi phát bệnh thường có các triệu chứng điển hình như nhiễm trùng, ốm yếu, suy nhược do miễn dịch suy giảm trầm trọng. Nếu được nuôi dưỡng tốt, tiêm phòng, hay sống ôn hoà, không đánh nhau thì nguy cơ lây bệnh giảm.