Dùng bột sắn dây sai cách, hiểm khôn lường

Sắn dây là nguồn thực phẩm được nhiều người sử dụng vào mùa hè, tuy nhiên thực phẩm này cũng có tác hại khôn lường nếu dùng không đúng cách.

Theo nghiên cứu, bột sắn dây có tác dụng khá phong phú như hạ nhiệt, cải thiện lưu lượng tuần hoàn não và động mạch vành tim, làm giảm đường huyết, điều hòa rối loạn lipid máu, hạ áp huyết, chống loạn nhịp tim, giải độc, chống lão hóa và ung thư... Tuy nhiên, dù rất bổ dưỡng nhưng khi tiêu thụ bột sắn dây bạn nên lưu ý những gợi ý sau nếu không muốn gặp họa.


 

Bột sắn dây khi uống cùng với mật ong cũng không nguy hiểm như một số người nghĩ, bởi 2 thức này không nằm trong nhóm tương phản nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa có nhiều lời khuyên còn dùng bột sắn dây để phối hợp chữa bệnh viêm loét dạ dày.


 

Uống nước sắn dây dễ động thai: Phụ nữ mang thai khi uống bột sắn dây cần lưu ý, nếu cơ thể đang nóng thì uống nước sắn dây là rất tốt nhưng nếu bạn thấy người mình đang lạnh, cơ thể mệt mỏi có trình diễn.# tụt áp huyết thì bạn không nên uống vì sắn dây sẽ làm tăng tính lạnh. Trường hợp thai phụ có dấu hiệu tiêu cực thai, mà do dạ con co bóp nhiều thì không được dùng bột sắn dây.
 

Không uống sắn dây sống: Bất kể thứ gì ăn quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Kể cả những người khỏe mạnh bình thường cũng không nên uống quá 1 ly nước sắn dây/1 ngày. Cách uống sắn dây tốt nhất là nên uống chín và chỉ nên cho 1 chút đường.
 

Không nên ướp bột sắn với hoa bưởi: Thói quen ướp hoa bưởi vào sắn dây để nước uống được thơm hơn, tuy nhiên nếp này nên bỏ bởi hoa bưởi là làm giảm dược tính của bột sắn dây một cách đáng kể.
 

Pha quá nhiều đường: Nếu dùng sắn dây giải rượu, bạn nên pha thêm một tí muối cho dễ uống, trường hợp uống đường thì chỉ nên pha vừa đủ ngọt man mát, vì bột sắn dây pha thêm nhiều đường sẽ không tốt cho sức khỏe.
 

Cho trẻ nhỏ ăn bột sắn dây sống dễ gây đi tả: Đối với trẻ thơ, bột sắn dây là một dạng tinh bột lọc ra từ cây sắn dây và ở dạng “sống”, có tính hàn rất mạnh. Các bộ phận của trẻ thơ nhìn chung còn yếu ớt nên nếu dùng sống sẽ dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy.