Vì sao trẻ nhìn thấy đồ ăn lại “sợ chạy mất dép”?

tại sao trẻ nhìn thấy đồ ăn lại “sợ chạy mất dép”?


bây chừ, nhiều gia đình vẫn cho con ăn theo kiểu hẩu lốn khiến trẻ rất sợ, thấy đồ ăn là mím miệng hoặc bỏ chạy.
 
lợi. dinh dưỡng bất ngờ của rau cải xoong

Chuyên gia dinh dưỡng bày cách chọn thực phẩm an toàn

Nơi bán đá muối himalaya chất lượng tốt:
https://www.facebook.com/bansidamuoihimalaya/, https://xn--muihimalaya-j7a73d9544a.vn/
7 thực phẩm dinh dưỡng cao thường bị vứt bỏ

TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng trẻ con (Viện dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, thời gian gần đây, trẻ đến khám và tham mưu biếng ăn và suy dinh dưỡng thường tăng cao đột biến.

Sau khi hỏi bệnh, bác sĩ Nga nhận thấy, nhiều gia đình vẫn cho con ăn theo kiểu hổ lốn khiến trẻ rất sợ ăn.

Có nhiều trường hợp trẻ 13-14 tháng tuổi rất sợ phải ăn, nhưng thực ra sức khỏe của trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. duyên do là do mẹ chỉ cho ăn cháo, khẩu phần ăn đơn điệu, không đổi thay cách chế biến khiến cho trẻ biếng ăn.

Rất nhiều bà giờ đang lầm lẫn con lười ăn, sợ trẻ bị nóng nên cho ăn bột sắn dây, khoai lang. Bột sắn mát nhưng năng lượng rất thấp. Trong bột sắn, ngô, khoai lang có thành phần hạn chế tiếp thụ vi chất, trẻ dễ bị thấp còi.

Trong khi đó, ThS. BS. Trần Khánh Vân, Phó khoa vi chất Viện Dinh dưỡng nhà nước cho rằng, trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng thấp còi có thể do nhiều nguyên cớ. Trong đó trẻ không được bổ sung đủ vi chất cụ thể do thiếu kẽm dễ dẫn tới biếng ăn, suy dinh dưỡng và thấp còi.

 

 

  

 

 

 

 

ThS. BS. Trần Khánh Vân khuyến cáo cha mẹ nên để riêng từng loại thức ăn cho trẻ.

“Thiếu kẽm làm trẻ chậm lớn, biếng ăn, giảm sức đề kháng hay mắc bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, ỉa chảy, suy dinh dưỡng và chậm phát triển chiều cao. Thiếu kẽm còn gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần làm dễ nổi cáu”, ThS. BS. Trần Khánh Vân cho biết .

ThS. BS. Trần Khánh Vân khuyến cáo, để biết trẻ có bị biếng ăn cho thiếu kẽm hay không thì cần phải làm xét nghiệm máu. cha mẹ có thể bổ sung kẽm cho trẻ bằng các chế phẩm dinh dưỡng hoặc các thực phẩm giàu kẽm như: Tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, các hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng..). Trẻ dưới 6 tuổi để đủ kẽm nên cho bú sữa mẹ vì kẽm trong sữa mẹ sẽ dễ tiếp thụ hơn sữa công thức.

Chuyên gia cũng khuyến cáo, nên cho trẻ ăn riêng từng loại thức ăn, thí dụ trẻ có thể ăn cơm trắng riêng, ăn thịt riêng và rau riêng… Khi cho trẻ ăn cần đưa khẩu phần ăn ra một cách từ từ. Trẻ có dấu hiệu không muốn ăn thì phải dừng ngay không bắt ép trẻ.

Nếu mùa hè trẻ lười ăn, có thể chế biến thực phẩm ở dạng nước, dạng súp. Nhưng không nên chế biến loãng vì không đủ bảo đảm chất dinh dưỡng. Trẻ lớn hơn sợ ăn cháo thì có thay đổi mỳ, bún, phở cắt vụn.

Ngoài ra, bố mẹ nên cải tạo không gian thoáng mát cho trẻ. Ở những gia đình không có điều hòa có thể tắm nhiều cho trẻ. Có thể tắm 2-3 lần/ngày sẽ giúp giảm bớt nhiệt, trẻ dễ chịu và ăn uống tốt hơn; tăng cường cho con ăn rau của, trái cây tươi; uống nước trái cây tươi bù đắp mất nước do mất mồ hôi…